Công ty diệt mối và côn trùng Hà Lan

A10/12A5 Đường 1A, Ấp 1, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TPHCM.

280 Hoà Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM.

197/11 Bạch Đằng, phường 3, Quận Gò Vấp

100 Lê Quang Định, Phường 14, Bình Thạnh

DĐ: 0916666726 ĐT: 0974444355

mối mọtmuỗiGiánGián đấtKiếnKiến ba khoangChuộtRuồiRệp giườngVe ChóDiệt KhuẩnBọ gậy

Cách diệt muỗi tại nhà đơn giản và hiệu quả

Ngày đăng: 31 - 10 - 2023 Tác giả: Thái Phương Chuyên mục: Bài Viết, Chuyên mục côn trùng, Diệt Côn Trùng Lượt xem:110

  Muỗi là loài côn trùng đốt và hút máu người và các động vật khác. Trong khi muỗi đực chỉ ăn mật hoa thì muỗi cái cần ăn máu để tạo ra những quả trứng có thể nở được. Khi muỗi đốt người, phản ứng phổ biến nhất đối với vết cắn là ngứa và sưng tấy. Muỗi phát triển mạnh vào mùa mưa hay khu vực ẩm ướt. Muỗi xâm nhập vào nhà của chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Muỗi có thể mang theo những căn bệnh chết người như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,…  Trong bài viết này, công ty Hà Lan mách bạn cách diệt trừ muỗi tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng qua đây, bạn tìm được công thức diệt trừ muỗi hiệu quả và tốt nhất cho mình.

Cách Diệt Muỗi Và Phòng Trừ Muỗi

  Muỗi trưởng thành thường sống trong những chỗ tối của ngôi nhà. (tủ, gậm giường, sau rèm, trong màn). Vì ở những chỗ đó, muỗi có thể tránh gió, mưa và giúp chúng sống lâu hơn. Chúng thích đẻ trứng trong những dụng cụ chứa nước sạch và những nơi nước đọng ở lốp xe, chậu cây cảnh, dụng cụ phế thải quanh nhà… Dựa vào đặc tính muỗi chúng ta có cách diệt muỗi hiệu quả hơn.

Không có muỗi vằn (Aedes), thì không có sốt xuất huyết
Không có muỗi vằn (Aedes), thì không có sốt xuất huyết

1. Diệt muỗi và phòng trừ muỗi từ bên ngoài nhà

– Loại bỏ nước đọng nơi muỗi có thể đẻ trứng mỗi tuần một lần. Đổ sạch và cọ rửa, lật úp, đậy nắp hoặc vứt bỏ bất kỳ vật dụng nào chứa nước. Như lốp xe, xô, chậu trồng cây, đồ chơi, hồ bơi, chậu tắm chim, đĩa đựng lọ hoa hoặc thùng rác… Đậy kín các thùng chứa nước (xô, bể chứa nước, thùng đựng nước mưa) để muỗi không vào bên trong đẻ trứng.

– Sử dụng thuốc diệt bọ gậy để xử lý các thùng chứa nước lớn không dùng để uống và không thể đậy nắp hoặc đổ đi. thuốc diệt bọ gậy ABATE 1SG

Cách Diệt Muỗi Và Phòng Trừ Muỗi
Cách Diệt Muỗi Và Phòng Trừ Muỗi

– Trồng một số cây có tác dụng đuổi côn trùng, đặc biệt là muỗi. Như  Cây sả, bạc hà, húng quế, Tía tô, hương thảo, hoa oải hương, đinh hương, hoa phong lữ, ngũ gia bì, ngũ sắc, tùng thơm, nhất mạt hương, Cúc vạn thọ, thiên trúc quỳ, ngải cứu, sen đá lá thơm (Nhất mạt hương).

cây đuổi muỗi
cây đuổi muỗi

– Sử dụng thuốc diệt côn trùng ngoài trời để diệt muỗi ở những nơi chúng trú ngụ. Muỗi thường đậu ở những nơi tối, ẩm ướt. Như gầm bàn ghế trong sân, nhà để xe hoặc trong lùm cây…

Lưu ý:

Khi sử dụng thuốc diệt côn trùng, luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn. Bạn nên chọn loại thuốc có tính chất ‘hạ gục nhanh (nốc ao muỗi nhanh)’. Như thuốc Permecide 50ec, Fortina 240sc , Permethrin 50ec, Per Japan 525ec,  Aqua Resigen 10.4ew… Những loại thuốc này có tồn lưu của thuốc (thuốc có hiệu quả) 2-3 tháng và thường được áp dụng phun không gian. Phun không gian là một kỹ thuật khuyếch tán hóa chất diệt côn trùng dưới dạng sương mù lỏng vào không gian để tiêu diệt côn trùng trưởng thành. (phương pháp phun sương ULV và phun mù nhiệt hay còn gọi là phun mù lạnh và phun mù nóng).

Phun ULV (phun mù lạnh) là gì?

 Phun ULV (Ultra Low Volume) là thuốc diệt côn trùng được pha loãng với nước. Phương pháp phun sương dạng hạt có khối lượng siêu nhỏ, được sử dụng chủ yếu để diệt muỗi sốt xuất huyết, diệt côn trùng, phòng dịch và khử trùng. Phun sương ULV thường tạo ra sương mù của các giọt ULV có đường kính từ 5 – 50 micromet (µm) cực nhỏ và nhẹ. Giúp các hạt thuốc bay lơ lửng và phân bố đều trong không gian kín qua đó diệt muỗi hiệu quả hơn.

Phun mù nóng ( phun dạng khói) là gì?

Phun mù nóng là thuốc diệt côn trùng được pha loãng trong chất lỏng, thường là thuốc được pha với dầu diesel và được dùng cho máy phun chuyên dụng phun mù nhiệt. Khí nóng được sử dụng để làm nóng hóa chất, làm giảm độ nhớt của dầu và giúp hợp chất này bốc hơi. Khi bốc hơi khỏi vòi phun, hơi nước chạm vào không khí lạnh hơn sẽ ngưng tụ lại tạo thành một đám mây sương mù dày đặc màu trắng. Hầu hết các giọt nhỏ hơn 20μm. Kích thước giọt phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy và nhiệt độ tại vòi phun (thường > 500 °C).

Ưu điểm của Phun mù nóng

Phun mù nhiệt có kích thước hạt thuốc siêu nhỏ, phát tán nhanh ra một khu vực rộng, hạt thuốc nhẹ, lơ lửng trong không khí lâu hơn, có thể diệt cả muỗi đang bay. Ưu điểm vượt trội của biện pháp kỹ thuật này là hóa chất phun ra tạo thành luồng sương mù khói khá dày đặc, mắt thường có thể nhìn thấy được, người phun có thể kiểm soát được lượng hóa chất được phun ra môi trường.

Bên cạnh đó, luồng sương của hóa chất này bay lâu, tồn lưu lâu hơn trong không khí, có thể len lỏi được trong các bụi rậm. Đồng thời duy trì thời gian diệt côn trùng đang bay trong không khí được lâu hơn. Đây là biện pháp đã được một số nước trên thế giới. Như Brazil, Singapore, Thái Lan áp dụng diệt muỗi để phòng- chống bệnh do vi-rút Zika.

diệt muỗi
diệt muỗi

2. Diệt muỗi và phòng trừ muỗi trong nhà

– Lắp đặt lưới/màn chống muỗi trên tất cả các cửa sổ và cửa ra vào nhằm ngăn muỗi. Đừng để cửa mở.

– Dùng tinh dầu đuổi muỗi dễ chịu, an toàn cho gia đình. Tinh Dầu Sả, Tinh Dầu Tràm, Tinh Dầu Phong Lữ…

– Sử dụng đèn bắt muỗi giúp tiêu diệt muỗi.

– Sử dụng thuốc diệt côn trùng trong gia dụng và y tế để diệt muỗi trong nhà và xử lý những khu vực chúng trú ngụ. Nên phun thuốc theo định kỳ 1 – 3 tháng/ lần phun. Khi sử dụng thuốc, luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn. Bạn nên chọn loại thuốc phun diệt muỗi có độ tồn lưu lâu dài (4 – 6 tháng) và loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép sử dụng để mang lại độ an toàn và hiệu quả cao. Như Thuốc  Fendona 10sc, Brightan 10sc, Hockley 10 Ec, Pesguard Fg 161, Tenopa… Đây là dòng thuốc phun tồn lưu.

Nếu nhà của có diện tích < 50 m2 mặt sàn, thì bạn chỉ cần mua 1 gói Fendona 10sc (5ml) + pha với 0,5 lít nước vào bình xịt tay. Sau đó phun lên vách tường và các góc tối là rất ok.

Phun tồn lưu là gì?

Phun tồn lưu là một biện pháp kỹ thuật nhằm dàn trải một lượng hoá chất lên bề mặt. Lượng thuốc phun với nồng độ và liều lượng nhất định, có tác dụng lâu dài trong việc xua và diệt muỗi.

Ngoài ra việc phun này còn ảnh hưởng đến những loài côn trùng khác. Như: ruồi, gián, bọ chét, rệp, kiến, ve, mò, mạt… Phun lên tưởng vách, phun vào những nơi muỗi hay đậu, ẩn nấp và đẻ trứng để tiêu diệt và xua đuổi chúng. Hóa chất phun tồn lưu có tác dụng diệt muỗi qua tiếp xúc và xông hơi. Muỗi là loài thích trú đậu trong nhà để hút máu người trong thời gian dài. Vì thế phun tồn lưu là cách tốt nhất để diệt muỗi trong nhà. Ngoài ra bạn có thể áp dụng phương pháp phun ULV và phun mù nhiệt. Nhưng lưu ý, các đồ ăn thức uống trước khi phun cần được che chắn cẩn thận.

Cách diệt muỗi tại nhà đơn giản
Cách diệt muỗi tại nhà đơn giản

Những lời khuyên từ chuyên gia diệt côn trùng

Không nên dùng nhang muỗi trong phòng kín. Vì có thể gây khó thở và nguy hại đến sức khỏe của mọi người. Cần đặt ở nơi thoáng khí. Nếu sử dụng trong nhà, bạn nên chọn những vị trí đặt có cửa sổ, có gió lùa.

Hạn chế dùng những chai xịt côn trùng tiện lợi và nên tìm hiểu thêm về chế phẩm đó. Vì đây là phần đa loại thuốc (hay chế phẩm) chưa được bộ y tế cấp phép lưu hành. Thay vào đó là mua thuốc diệt côn trùng được WHO cũng như Bộ Y Tế chứng nhận về chất lượng và mức độ an toàn.


Diệt mối, Diệt mối tận gốc
Diệt mối, Diệt mối tận gốc